Menu
Cart

Phượng Hoàng Cổ Trấn Một Chuyến Đi Ly Kỳ.

Posted by Trần Việt Long at

Câu chuyện tự đi Phượng Hoàng cổ trấn của người hoàn toàn không biết tiếng Trung.Chuyến đi không thật hoàn hảo nhưng để lại những trải nghiệm mới lạ, và những người gặp trên chuyến đi.Chuyến đi này mình không đặt nặng phải đi đâu đi đâu lắm. Chỉ là muốn tự xách balo phượt lên và đi, vì vậy kế hoạch này, ngoài suy nghĩ làm sao để mua vé, bắt xe, bắt tàu ra, mình nói thật là không có kế hoạch gì cả, gặp gì chơi nấy.

Phượng hoàng cổ trấn baloviet.vn

Không biết tiếng mà đi Trung Quốc chắc chắn sẽ khá khổ từ ăn uống, đi lại đến mua sắm. Kể cả biết thì ăn uống cũng khó lắm ạ. Các bạn nên chuẩn bị tinh thần trước. Muốn chơi thì nên tìm người biết tiếng mà bám nhé. Hành lý cố gắng đầy đủ mà gọn gàng thôi. Ra shop Baloviet.vn làm cái balo du lịch về gói ghém quần áo rồi lên đường, search nhiệt độ trước mà chuẩn bị các bạn ạ. Chứ Hà Nội - Nam Ninh 22 mà đến Phượng Hoàng còn có 1 - 3 độ. Tiền thì cũng chẳng hết mấy đâu.

Phượng hoàng cổ trấn baloviet.vn

Chặng đường: Ga Gia Lâm - Ga Nam Ninh (Nanning) - Ga Cát Thủ (Jishou) - Phượng Hoàng (Fenghuang).

Đợt mình đi vào Tết âm, dân Trung Quốc đi khá đông nên mình không đi Trương Gia Giới như dự định nữa mà chỉ quanh quẩn ở Phượng Hoàng chơi.

Chuẩn bị:
- Visa: Thuê dịch vụ 65$.
- Vé tàu:
+ Tuyến Gia Lâm - Nam Ninh (Nanning): Bạn có thể mua ở 86 Lê Duẩn. Nhớ mang hộ chiếu để mua. 820k/ giường nằm cứng (tên là cứng nhưng chăn gối đệm đầy đủ)
+ Tuyến Nam Ninh - Gia Lâm: Phải mua ở ga Nam Ninh, không mua trước từ Việt Nam được. Mình đi thì vé về đã hết nên lúc về chuyển sang đi tô.
+ Tuyến Nam Ninh - Cát Thủ (Jishou): đặt qua www.travelchinaguide.com khá đơn giản. Thanh toán có thể thanh toán qua paypal. Lần mình đi thì mình đi đổi tiền và nhờ để chuyển khoản thanh toán (+50RMB tiền phí) rồi mail xác nhận thanh toán và xác nhận vé. Đến Ga Nam Ninh thì lấy vé cả 2 chiều luôn (thêm ít phí không đáng kể do vé về lấy trái tuyến)

Đối với các bạn muốn đi cả Trương Gia Giới (Zhangjiajie) thì có thể đặt vé Nam Ninh - Trương Gia Giới. Các bạn có thể thay đổi lịch trình linh hoạt, do lịch trình tàu sẽ là: Nam Ninh - Hoài Hóa (Huaihua) - Cát Thủ - Trương Gia Giới. Với vé Nam Ninh - Trương Gia Giới bạn có thể xuống và bắt tàu ở bất kỳ ga nào cũng được. (Chú ý phải đúng tàu đấy)

+ Tiền: Đổi tiền Tệ trước nhé. Ra phố Hà Trung hoặc Bùi Thị Xuân.

- Hotel: Booking.com
+ Xin phép quảng cáo chút cho Fenghuang Ancient city Jiaxing inn ở Phượng Hoàng. Giá cả tốt, phòng sạch sẽ, bà chủ tốt bụng bạn cần giúp đỡ gì thì cứ bảo, vị trí rất gần bờ sông. Mà đi ra là đúng chỗ view đẹp và trung tâm nhất rồi.
+ Trương Gia Giới thì mình hủy phòng không đến nên không biết. Tuy nhiên có 2 chị gặp trong chuyến đi có đánh gia một khách sạn rất tốt. Cũng phải kiểu như trên và chủ còn biết Tiếng Anh nữa.

Ok đi thôi.

Phượng hoàng cổ trấn baloviet.vn

- Ngày 1: Gia Lâm - Nam Ninh
Tàu chạy lúc 21h20 và đến Nam Ninh lúc 9h30. Lúc lên tàu họ sẽ thu vé tàu và đưa bạn thẻ cứng giường nằm (giữ cho cẩn thận). Tàu chạy một lúc sẽ có nhân viên đi kiểm tra thẻ và hộ chiếu.
Tầm 1h sẽ phải cầm hành lý, hộ chiếu xuống để làm thủ tục xuất cảnh. Mọi người đi chỗ nào thì cứ thế mà đi theo.
Tàu chạy tiếp đến khoảng 3h thì lại tiếp tục hành lý, hộ chiếu làm thủ tục nhập cảnh. Ở đây bắt đầu mất sóng và chỉnh đồng hồ lên +1 cho sau đỡ nhầm.
Sau đó lên tàu tranh thủ ngủ, trước khi đến nơi sẽ trả lại thẻ cứng lúc trước.


Phượng hoàng cổ trấn baloviet.vn

- Ngày 2: Nam Ninh - Cát Thủ
Như dự định ban đầu mình định đi Trương Gia Giới nữa nhưng sau đó đổi thành đi mỗi Phượng Hoàng.
Đến ga Nam Ninh cũng tầm 10h - 10h30 rồi. Để ra khỏi ga thì chú ý biển chỉ dẫn. Rất may mắn là chỉ dẫn có mũi tên và chữ Exit để đi theo. Ga Tàu to hơn ga mình nhiều lắm. Haizz. Thương thay cho cái ga Gia Lâm. Thấy bầu trời rồi thì tìm cái biển có chữ Office Ticket để mua vé về và lấy vé online.
Để vào thì phải qua cửa kiểm tra hộ chiếu và máy quét hành lý (ga tàu cũng thế cả). Đọc thêm ở đây:www.travelchinaguide.com/chin…/ticket-collection.htm
Ga Nam Ninh có một cổng vé nói Tiếng Anh, ra đấy hỏi mua vé về Nam Ninh - Gia Lâm và in sẵn cái booking online lấy luôn cả vé đi TGG và chiều về cho chắc.

Có vé rồi thì đi ăn uống. Ga có wifi free nhưng mua lấy cái sim tàu các bạn nhé. Trên tàu, có quen được 2 bà chị (người mà lúc nãy bảo review về cái nhà nghỉ TGG ấy), một chị biết ít ít gọi là có tí nghe và nói nên cũng mua được cái sim không thì mình cũng chưa biết mua thế nào. Qua bên đường đối diện ga có chỗ bán.
Mình đặt vé tàu đi lúc 16:50. Đọc vé tàu: www.travelchinaguide.com/china-trai…/how-to-take.htm.
Vào trong chú ý tên tàu tìm phòng đợi và cổng để vào, cũng không khó đâu đừng ngáo thì cứ đi theo bản năng là đúng thôi.

Phượng hoàng cổ trấn baloviet.vn

- Ngày 3: Cát Thủ - Phượng Hoàng
Đặc sản trên tàu là mỳ tôm. Bọn Tàu nó ăn mỳ ghê lắm, tàu và ga nào cũng có nước nóng để ăn mỳ hết.
Đến ga Cát Thủ (Jishou) tầm 6h30, mùa đông thì trời còn tối và là khá sớm. Xe khách đi Phượng Hoàng ở sát ga. Không biết tiếng thì nên nhờ viết ra trước. Mình hôm đấy đang lơ ngơ thì có một bà ra xổ một tràng Chinese nghe được lơ lớ có Fenghuang rồi ngáo đi theo rồi bà đấy chở đi Fenghuang. Mà xe kiểu xe cỏ, bắt khách lấy tiền xăng ấy. May mà không sao. Khoảng hơn 1h và 50 tệ đến nơi. Đưa địa chỉ khách sạn ra để đưa đến nhà nghỉ nhưng bà cũng không biết nên đi taxi tiếp hết 30 tệ. Do tắc đường nên thằng taxi nó bảo mình xuống đi bộ chút, nhà nghỉ ở gần gần kia kìa. Mình tin tưởng nó, đi xuống loăng quăng khoảng 15' không thấy do tên nhà nghỉ, tên đường toàn tiếng Trung không có phiên âm để tìm.
Gọi bà chủ khách sạn để đón. Bà này tốt bụng quá đáng nhưng không biết tiếng Anh. May mà đẹp trai, thông minh và có cái sim vào mạng, add wechat bà chủ, chụp ảnh cái chỗ dễ tìm thấy, bảo bà ra đón tôi. Bà cũng translate hiểu ý mà ok mày đứng đó, đừng đi đâu, tao ra đón.
Qua nhiên chỗ mình đứng cách nhà nghỉ khoảng 2' đi bộ nhưng không ra đón thì đúng là không tìm thấy.
Nhận phòng và được cấp cho 1 cái bản đồ free. Tắm rửa ngủ một giấc cho sướng. Tết nhất không ở nhà cho sướng mà lại đua đòi đi chơi, nghĩ thấy ngu thật. Tối đến bắt đầu đi. Cảnh đẹp, đèn vàng sáng lấp lánh, hàng bên đường bán trống họ bật nhạc rồi gõ gõ, nhiều bài hay lắm. Quán bar nhạc nhẽo hát hò.Với cái bản đồ đi loanh quanh chụp dạo. Cũng có chút kẹo lạc nhưng dọc con sông cũng không sợ.

Phượng hoàng cổ trấn baloviet.vn

-Ngày 4: Phượng Hoàng.
Sáng dạy sớm, có chút mưa, nên đường vắng, đi loanh quanh nó yên bình khác lúc tối nhiều lắm. Tuy nhiên chỉ được một lúc thôi. Các bạn chơi vào dịp cuối tháng 11 đầu 12 là tốt nhất. Không biết tiếng cũng khó đi chơi lắm. Đi loanh quanh cũng thấy đủ. Quyết định trả phòng sớm một ngày đi Trương Gia Giới đi Thiên Môn Sơn với Vũ Lăng Nguyên, lên booking tìm khách sạn các thứ rồi nhắn cho lão bản nhà nghỉ: Này, tao thay đổi kế hoạch nên sáng mai trả phòng. Lão bản giúp tôi bắt xe đi Trương Gia Giới. Nhưng lão bản lại bảo tao không hiểu lắm, mày nói gì, nhà tao có một tourguide người Việt biết tiếng Trung, tối tao tìm mày và nhờ cô ấy phiên dịch hộ.

Phượng hoàng cổ trấn baloviet.vn

Tưởng người nhà bà, tối gặp hóa ra là khách vừa tới sáng nay, tối đi chơi về thì lão bản kéo vào đây ngồi chơi với nhờ dịch giúp. Hỏi lại chị gái thì bảo Trương Gia Giới đông lắm không mua được vé đi Thiên Môn Sơn đâu. Vũ Lăng Sơn thì đi nửa ngày cũng chẳng được gì. Nên lại đổi sang ở lại Phượng Hoàng đi tiếp cùng 2 chị này.
Bà chủ cũng mua giúp vé 80 tệ đi được các điểm thăm quan, được đi thuyền và xem kịch buổi tối.
Có người biết tiếng nên dẫn đi cũng tìm được mấy điểm vào thăm quan đẹp hơn, có người dịch cho cái này cái kia.
Ăn uống ở đây rẻ thôi nhưng khó ăn quá, đồ ăn cay mặn và nhiều mỡ.
Nên các bạn có đi tốt nhất nên kéo theo một người biết tiếng Trung nhé. =)). thế là hết thêm ngày 4.

Phượng hoàng cổ trấn baloviet.vn

- Ngày 5: Phượng Hoàng - Cát Thủ - Nam Ninh
Trưa bắt đầu từ Phượng Hoàng về Cát Thủ, tàu chạy lúc 19h nhưng đi sớm cho chắc.
Nhờ bà chủ đặt hộ xe đi Cát Thủ 40RMB.

Phượng hoàng cổ trấn baloviet.vn

- Ngày 6: Nam Ninh - Bằng Tường - Hà Nội
Đến ga Nam Ninh lúc 9h30.
Do không mua được vé tàu về nên chuyển kế hoạch sang đi tô. Trên tàu quen được thêm 2 anh chị ở HCM đi cũng đi chơi, được 1 bạn TQ quen trên tàu gọi cho uber 20RMB từ ga ra bến Giang Nam.
Vé về Bằng Tường 85RMB chạy lúc 13h đến Bằng Tường 15h30. Bắt taxi ra cửa khẩu: 40RMB ngày tết. Làm thủ tục xuất cảnh và nhập cảnh Hữu Nghĩ quan 16h30. Bắt xe về Hà Nội.
Không mua được vé tàu về nhưng mình thấy bắt tô về nhanh hơn nhiều. Đi tàu đêm lục đục xuống làm thủ tục mệt lắm.

Phượng hoàng cổ trấn baloviet.vn

Em xin cám ơn Shop Baloviet đã tài trợ em cho em balo phượt và chiếc túi máy ảnh trong chuyến đi ý nghĩa này, bác nào đi du lịch muốn mua balo thì vào www.baloviet.vn để ủng hộ nhé.

Pass: bạn anh Linh để được giảm giá

Phượng hoàng cổ trấn baloviet.vn

Mình hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp những bạn nào đang có ý định đi Trung Quốc nói chung hay Phượng Hoàng Cổ Trấn nói riêng sẽ có thể tham khảo để chuyến đi được thuận tiện và lý thú hơn.

Đầu xuân năm mới chúc các bạn nhiều sức khỏe, công việc phát tài và có những chuyến đi thật vui vẻ ý nghĩa trong năm Đinh Dậu nhé!

- Trần Việt Linh-


Share this post← Older Post Newer Post →


0 comments

Leave a comment